Những điều bố mẹ cần dạy con trước khi con lớn

Những điều bố mẹ cần dạy con cái nhưng khi con lớn
Những điều bố mẹ cần dạy con cái nhưng khi con lớn

Kết hôn rồi sinh con được làm cha, làm mẹ là điều tuyệt vời thiêng liêng và hạnh phúc nhất. Nuôi con cha mẹ nào cũng ấp ủ mong muốn con khi lớn lên sẽ trở thành người tử tế, có ích cho xã hội, hòa thuận với mọi người hiếu thảo với cha mẹ … Thế nhưng tính cách đó không tự nhiên mà hình thành được, muốn con cái hình thành được những đức tính đó thì cha mẹ nhất định phải dậy con những điều sau trước khi con lớn.

Với trẻ nhỏ thì việc ngồi nghe người khác nói và ngồi để tập trung vào điều gì đó là rất khó khăn, trẻ thường xuyên mất tập trung và thiếu kiên nhẫn để theo đuổi một sự việc nào đó là điều đương nhiên.

 

bố mẹ cần dạy con biết lắng nghe và kiên nhẫn 

Thế nên ngày từ nhỏ bố mẹ phải giúp con rèn luyện đức tính biết lắng nghe và kiên nhẫn thông qua nhưng cuộc vui chơi với bé thì cha mẹ nên cùng bé học hết bài này mới được qua bài khác, nghe xong câu chuyện này mới được chuyển sang câu chuyện khác, luôn luôn hoàn thành công việc đang làm rồi mới chuyển qua việc khác… Cha mẹ hãy dậy con răng khi biết lắng nghe, khi biết kiên nhẫn thì con sẽ học hỏi nhiều thứ hơn từ mọi người, con có thể tích lũy được rất nhiều điều khi biết lắng nghe người khác.

Dạy trẻ chào hỏi và không ngại giao tiếp 

Chắc chắn rất nhiều cha mẹ đã dậy con điều này thế nhưng cha mẹ cũng rất dễ mắc sai lầm khi dậy con điều này.

Trẻ em là tờ giầy trăng khi cha mẹ vẽ lên đó cho trẻ biết được rằng gặp mọi người là phải chào hỏi thì bé sẽ biết được rằng gặp ai đó minh sẽ phải chào,Tuy nhiên đang có một sai lần mà cha mẹ đang mặc phải đó là thường xuyên áp dụng khi gặp người lạ mà quên mất răng khi gặp người quen thì cũng cần phải chào hỏi bởi đó là sự lễ phép, kính trọng.

Dạy con biết chào hỏi và không ngại giao tiếp
Dạy con biết chào hỏi và không ngại giao tiếp

Chính vì vậy ngay từ đầu cha mẹ phải dậy con chào hỏi là sự lễ phép thường xuyên chào hỏi với tất cả mọi người.

Khi ở nhà hay ra ngoài thì cha mẹ nên khuyến khích con giao tiếp với mọi người để tăng cơ hội phát triển cá nhân nhiều hơn. Nên khuyến khích con nói, thể hiện bản thân nhiều hơn thay bằng những lời quát mắng trẻ để trẻ không bị tủi thân, tự ti và thu mình.

Dạy con không sợ thật bại, biết xin lỗi và tha thứ

Cha mẹ nên dạy con về những bài học thất bại và thành công. Thất bại không phải là dấu chấm hết mà chỉ là một điểm dừng chân trong hành trình của con mà thôi. Khi con hiểu thất bại chỉ giống như những bậc thang nhỏ để đi đến thành công, chúng sẽ trân trọng mỗi trải nghiệm trong đời, dù đó là tốt hay xấu.

Dạy con không sợ thật bại, biết xin lỗi và tha thứ
Dạy con không sợ thật bại, biết xin lỗi và tha thứ

Ngày từ nhỏ trẻ nên biết rằng ai cũng có thể mắc lỗi, nhưng khi ta biết tha thứ cho người khác là có thể làm lành những lỗi lầm tồi tệ nhất. Không phải xấu hổ khi cầu xin sự tha thứ từ ai đó Ngược lại, tha thứ và xin được tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng thái độ này và bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác gây ra.

Dạy con biết tôn trọng người khác

Chỉ khi con tôn trọng người khác thì con mới nhận được lại sự tôn trọng từ người khác. Vậy nên ngay từ nhỏ bố mẹ hay dậy con để phát huy được đức tính đẹp sau này. Bé cần biết được sự tôn trọng khi ở nơi công cộng, ngoan ngoãn không gây mất trật tự ảnh hưởng tới người khác. Để nuôi dưỡng đức tính ấy ngày tư khi còn nhỏ bố mẹ cũng nên tôn trọng những suy nghĩ của con, cũng luôn cho con quyền quyết định để học cách tôn trọng người khác.

Luôn khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề riêng của mình

Cất quần áo, lấy đồ, tự mặc thay quần áo, tự đánh răng rửa mặt vệ sinh cá nhân hay là các công việc dọn dẹp đồ chơi , phòng ngủ của mình tưởng chừng là việc đơn giản và bố mẹ luôn thấy khó chịu khi con làm một cách chậm chạm vì thế thay bằng việc nhẫn lại để con tập làm quen thì bố mẹ lại làm luôn cho con, rồi từ đó sẽ trẻ sẽ hình thành thói quen bố mẹ luôn giải quyết các vấn đề đó cho, sau này lớn lên vẫn lối mòn đó mà đi theo sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Luôn khuyến khích con tự giải quyết các vấn đề riêng của mình

Vì vậy ngày lúc này bố mẹ nào còn có tư tưởng giành giải quyết nhưng việc này giúp con thì thay vào đó là hay giúp đỡ con để dạy con cách tự giải quyết nó.

Dạy cho con biết giá trị của đồng tiền

Đồng tiền thứ mà tiếp xúc với trẻ ngày từ khi còn bé và chắc chắn không bảo giờ được cho là quá sớm để dạy cho con biết được giá trị của đồng tiền.

Dạy cho con biết giá trị của đồng tiền

Nếu như bạn cho bé thỏa mái cầm tiền lixi hay tiền của người khác cho để đi chi tiêu một cách thoải mái hết sẽ lại xin mẹ và đòi hỏi nhiều thì thay vào đó bạn sẽ cho bé tiền khi bé có sự lao động và tự kiếm được ra nó khi đó bé sẽ biết được giá trị của đồng tiền là phải bỏ sức lao động mới kiếm được ra và sẽ trân trọng chỉ sử dụng đồng tiền đó để mua những thứ bé thức sự thấy cần. Vì vậy lúc này bé sẽ học được cách tiếc kiệm, chi tiêu hợp lý và bé sẽ phân biết được cái mình cần và muốn.

Dạy con hiểu người lạ chưa chắc đã tốt

Hiện tại bố mẹ đang mắc rất nhiều sai lầm đó là “khi cho con đi chơi gặp người lạ cho quà, cho kẹo đều bảo con yêu “ để thay lời cảm ơn, Thế nhưng bố mẹ có biết đâu đó lại là sai lầm khiên con hiểu nhầm răng cứ người lạ cho quà là người tốt và con lên cảm ơn. Trẻ nhỏ ở mọi giai đoạn mọi lứa tuổi đều cần phải học được cách nhận thức về môi trường xung quanh và hiểu răng người lạ cần phải tránh xa.

Dạy con hiểu người lạ chưa chắc đã tốt

Vì vậy bố mẹ hay giảng dạy cho con để con biết được nhưng cảnh báo khi người lạ rủ con đi chơi, cho con quà hay kẹo, nhờ con dẫn đường, xin tiền lúc con ở một mình không có người lớn đi cùng là nhưng trường hợp nguy hiểm con cần tránh xa, không nhận lời và nhanh chóng tìm tới những nơi có người lớn để nhờ giúp đỡ.

Dạy con luôn công bằng không có sự phân biệt

Phân biệt về giàu nghèo, phân biệt giời tính bê ngoài … đểu là những sự phân biết mà trẻ nhỏ không nên học theo. Vì vậy hay dạy con của bạn cũng như tôi luôn dạy con của mình không được đối xử không công bằng phân biệt người khác chỉ vì họ không giống mình.

Nếu bạn mặc quần áo không được sạch bằng mình khi tới trường thì không được phân biết mà không chơi với bạn ấy.

Nếu bạn ấy có nước da đen và xấu cũng không được kỳ thị đối xử không công bằng hay không chơi với bạn ấy.

Dạy con luôn công bằng không có sự phân biệt

Một bạn béo không phải là bạn ấy ăn tham không chia sẻ với bạn bè, đó không phải là điều đáng xấu hổ.

Luôn cho con hiểu được rằng mỗi người một hoàn cảnh riêng, một cá tính riêng, một sở thích riêng con không được kỳ thị điều đó mà hay đối xử công bằng tôn trọng bạn ấy thì những điều con nhận lại cũng là những gì con đối xử với mọi người.

Dạy con luôn giữ được niềm tin và sự lạc quan cho chính mình

Trên con đường đời thì cuộc sống không phải lúc nào cũng là mầu hồng đầy ánh sáng bình yên thế nhưng cũng không phải lúc nào cũng tối tăm mịt mù buồn chán. Cuộc sống luôn là những sự trung hòa giữa cái tốt và cái xấu, giữa ánh sáng và bóng tối. Thế nhưng nếu bạn nói với bé rằng cuộc sống sẽ ánh sáng mầu hồng hơn nếu như trong tâm trí bé luôn lạc quan hướng về phần ánh sáng mầu hồng đó.

Vì vậy hãy khuyến khích trẻ hướng tới sự lạc quan giữ chặn sự lạc quan đó, để sau này trong cuộc sống không có người bên cạnh giúp đỡ con vẫn có thể hướng tới những ánh sáng mầu hồng đó.