Bé bú bao nhiêu mới đủ và no?

Trẻ sơ sinh trong những tháng đầu chỉ xoay quanh 2 hoạt động là ăn với ngủ. Thông thường, mỗi khi đói, bé sẽ khóc gọi mẹ. Nhưng khi con no hoặc đã bú đủ, liệu có dấu hiệu nào giúp mẹ nhận biết?

1/ Khi nào bé bú no?

Đa số các mẹ khi cho con bú thường để bé tự ngừng lại hoặc tự ngủ thiếp đi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ ít nhất mỗi 2-3 giờ, và mỗi lần bú nên kéo dài khoảng 20 phút, với ít nhất 10 phút cho mỗi bên. Không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bé, đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để mẹ có thể sản xuất thêm lượng sữa bổ sung sau mỗi lần ăn của bé.

Lớn hơn một chút, sức ăn lớn hơn, bé không cần bú quá lâu nữa. Chỉ 5-10 phút cho mỗi lần bú là đã đủ để bổ sung cho con những dưỡng chất cần thiết từ sữa mẹ. Thậm chí, trước khi mẹ kịp nhận ra, lượng sữa trong bầu ngực đã được con “giải quyết” gọn gàng, nhanh chóng.

Để tốt cho mẹ, lợi cho con, canh “chuẩn” thời gian cho con bú mẹ nhé!

2/ Bú ngắn có ảnh hưởng sức khỏe bé?

Sữa mẹ thường có 2 phần, lớp sữa đầu và lớp sữa sau, và phải mất vài phút lớp sữa sau giàu dinh dưỡng mới xuất hiện. Do đó, nếu bé ngưng bú hoặc thiếp đi trước thời điểm quan trọng, bé sẽ không hấp thụ được lượng dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của mình.

Ngoài ra, với những lần bú ngắn, mẹ không thể cho bé bú đều 2 bên ngực, và điều này sẽ khiến con không nạp đủ lượng calo và chất béo cần thiết ở cả 2 bên. Điều này cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực với mẹ, bởi không cho con bú đủ đồng nghĩa với việc ngực bị căng sữa và trở nên đau nhức khó chịu. Thậm chí, mẹ còn có thể bị giảm lượng sữa do những lần bé bú ngắn.

Con bú đúng cách, con mới lớn nhanh!

Chỉ khi cho con bú đúng cách, trẻ sơ sinh mới nhận đủ dưỡng chất để phát triển tốt nhất về chiều cao, cân nặng, thể chất lẫn trí tuệ.

Để hạn chế tình trạng này, mẹ nên giữ bé tỉnh táo trong suốt thời gian bú. Nếu con ngủ quên, đánh thức con dậy và cho bé bú tiếp bên đang “dang dở”. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp bé bú trong khoảng thời gian rất ngắn, dưới 5 phút.

3/ Có nên cho con bú lâu?

Bắt đầu từ ngày thứ 5 sau sinh, mẹ chỉ nên cho con bú trong khoảng 45 phút. Đây là khoảng thời gian cần thiết để bé bú đủ nhu cầu, và hấp thu đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu thấy con ti mẹ lâu hơn, mẹ nên nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ. Thông thường tình trạng này là do bé không bú đủ lượng sữa cần thiết. Tình trạng càng kéo dài, bé sẽ càng có nguy cơ chán ghét chuyện bú mẹ, và chuyển sang ham thích bú bình. Vì vậy, thăm khám ngay khi thấy dấu hiệu bất thường mẹ nhé!

Đánh giá nội dung